Tổng Giám đốc FDC Ngô Thanh Phong:“Hợp tác với Coteccons, mỗi đêm chúng tôi kê cao gối

19/03/2018

Chuyên mục:

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc FDC là thương hiệu quen thuộc với nhiều Chủ đầu tư trong nước nhưng dường như còn khá mới mẻ với giới truyền thông.

Trong suốt chặng đường 14 năm phát triển, FDC đã gắn bó và làm đối tác thi công chiến lược của Coteccons. Năm 2016, FDC công bố doanh thu đạt 2.700 tỷ gây ngạc nhiên lớn cho ngành xây dựng.

Ông Ngô Thanh Phong – Tổng Giám đốc FDC đã có những chia sẻ đáng chú ý về câu chuyện của doanh nghiệp này.

 

Chào ông Phong, ông có thể chia sẻ về con đường thành công của FDC?

FDC thành lập vào năm 2003 trong bối cảnh chúng tôi nhận thấy hầu hết các công trình lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao đều do các công ty nước ngoài đảm nhận. Điều đó đặt ra cho chúng tôi một hoài bão là làm sao để người Việt Nam đủ lực đảm nhiệm công trình lớn do chính chúng ta làm chủ. Từ khát vọng đó, chúng tôi thành lập nên FDC.

Khởi đầu công ty chỉ với một nhóm thành viên, nhận những công trình quy mô nhỏ. Chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, rèn luyện đội ngũ và áp dụng những kỹ thuật xây dựng tiên tiến nhất vào thi công. Từ đó, chúng tôi được nhiều Chủ đầu tư, Tổng thầu tin tưởng.

Câu chuyện doanh thu 2.700 tỷ của FDC trong năm 2016 là như thế nào thưa ông?

Năm 2016 đánh dấu nhiều bước ngoặt quan trọng của FDC. Chúng tôi tham gia và góp sức vào nhiều dự án lớn với Coteccons như: Masteri Thảo Điền CT5, Vinhomes Thăng Long, D’.Capitale, Vinhomes Golden River… Thành công trong năm 2016 còn phải kể đến việc FDC tham gia cùng Coteccons thi công phần lõi thang tòa nhà cao nhất Việt Nam - The Landmark 81. Từ những nỗ lực đó, doanh thu của chúng tôi đạt gần 2.700 tỷ, con số phản ánh đúng tiềm lực mạnh mẽ của FDC trên thị trường ngành xây dựng hiện nay.

FDC khá thành công trong ngành tại sao trước nay công ty không chú trọng truyền thông?

Tôi tâm đắc với một câu nói, rằng: Không có gì vội vàng để trở nên tuyệt vời. Chúng tôi không vội vàng trong việc phát triển FDC hay muốn công ty nổi tiếng thì lại càng không. Trong nhiều năm nay, chúng tôi chú trọng vào những giá trị cốt lõi, làm thật chỉnh chu, tỉ mỉ mỗi dự án, có đội ngũ vững vàng, thực lực mạnh mẽ mới đi ra ngoài. Và tôi tin sau một số thành quả nhất định, đây là thời điểm thích hợp để chúng tôi nói về mình với thị trường.

Vậy liệu FDC có đang quá “bình thản” so với các đối thủ khác hay không?

Hơn một thập kỷ qua, chúng tôi đã không ngừng xây dựng, đổi mới để bắt kịp đà phát triển của ngành. Chúng tôi không hề “bình thản” mà là xác định con đường đi riêng, hiểu rõ đâu là thế mạnh và định hướng phát triển lâu dài của mình nên chúng tôi cân nhắc và lựa chọn khá kỹ việc hợp tác với ai, dự án như thế nào, chứ không chỉ chạy theo danh tiếng.

FDC tham gia thi công tại dự án Vinhomes Golden River.

Ông nhắc nhiều đến Coteccons, không biết là Coteccons đã có vai trò như thế nào trong thành công của FDC?

Tôi có thể khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược với Coteccons là một trong những yếu tố then chốt góp phần vào thành công của FDC. Mối quan hệ này giúp chúng tôi có nguồn việc ổn định, đồng thời làm với thương hiệu lớn như Coteccons, chúng tôi cũng tiếp thu được những tinh hoa về nhân lực, kỹ thuật.

Niềm tin của Coteccons có được một phần vì chúng tôi có thực lực, một phần khác phải nói đến là nhờ vào định hướng chiến lược và cái tâm của anh Dương (ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Coteccons). Anh luôn xem mỗi đối tác là một “người bạn”, một “thành viên trong đại gia đình Coteccons Group” cùng nhau phát triển.

Để cụ thể hóa ưu thế khi hợp tác với Coteccons, tôi có thể lấy ví dụ điển hình là Coteccons có tiềm lực mạnh về tài chính. Chúng tôi không bao giờ đau đầu với công nợ, FDC hoàn toàn tập trung nhân lực, vật lực để thi công an toàn, chất lượng, đúng tiến độ mà không bị phân tâm bởi nguồn tiền, đó là một ưu thế cực kỳ lớn. Nói chung hợp tác với Coteccons, mỗi đêm chúng tôi kê cao gối, ngủ ngon giấc.

Ông có thể chia sẻ về những định hướng phát triển của FDC trong năm 2017?

Mục tiêu hàng đầu của chúng tôi trong năm 2017 là doanh thu và tăng năng suất lao động. Chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì mức tăng trưởng cao, đồng thời vẫn tiếp tục kiên định chiến lược đầu tư và nâng tầm đội ngũ ngày càng tinh nhuệ. Đồng thời trong năm nay, chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào các hoạt động trách nhiệm cộng đồng, hợp tác và hỗ trợ sinh viên tại các trường đại học. Chúng tôi định hướng FDC phải là doanh nghiệp phát triển bền vững gắn kết với các trách nhiệm xã hội.

Cảm ơn ông.

Theo Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng F.D.C